0

Viêm xoang có tái phát sau phẫu thuật?

Viêm xoang có tái phát sau phẫu thuật?

Viêm xoang có tái phát sau phẫu thuật?

Viêm xoang có tái phát sau phẫu thuật?

Viêm xoang có tái phát sau phẫu thuật?
Viêm xoang có tái phát sau phẫu thuật?

Viêm xoang có tái phát sau phẫu thuật?

Xoang là những hốc rỗng, chứa đầy không khí, nằm phía sau trán, mũi, gò má. Viêm xoang là tình trạng niêm mạc xoang cạnh mũi bị viêm, tích tụ chất lỏng hoặc chất nhầy bên trong. Viêm xoang gồm viêm xoang cấp tính, bán cấp, mạn tính, tái phát.

Virus, vi khuẩn, polyp mũi, ô nhiễm không khí, nấm, nhiễm trùng răng... là những nguyên nhân gây viêm xoang. Triệu chứng phổ biến gồm chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu, ho, vướng đàm, sốt, ù tai, đau răng, sưng vùng mặt.

Viêm xoang gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày

Viêm xoang gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày

Phẫu thuật nội soi mũi xoang nhằm giải quyết các bệnh gây tắc nghẽn đường dẫn lưu của các xoang cạnh mũi, giúp kiểm soát các triệu chứng viêm xoang, cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm chi phí điều trị khi dùng thuốc kéo dài, tránh nguy cơ biến chứng do bệnh.

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật xoang khi viêm xoang mạn tính không đáp ứng điều trị nội khoa; viêm xoang cấp tính có biến chứng não, ổ mắt; viêm xoang do nấm; viêm xoang do răng đã điều trị nội khoa nhưng không khỏi; do các khối u chèn ép. Đây là phương pháp được chỉ định sau cùng khi các phương pháp khác điều trị không đạt hiệu quả.

Phẫu thuật xoang bằng nội soi được thực hiện với sự hỗ trợ của ống nội soi, có gắn camera để đi qua đường mũi, tiếp cận với vùng tổn thương. Camera hiển thị các cấu trúc mũi xoang lên màn hình giúp bác sĩ xác định tổn thương, đồng thời dùng dụng cụ phẫu thuật nội soi loại bỏ tổn thương. Sau phẫu thuật nội soi, người bệnh nằm bệnh viện khoảng 2-3 ngày tùy theo mức độ bệnh.

Khoảng 80-90% trường hợp cải thiện triệu chứng rõ rệt sau phẫu thuật. Nếu không chăm sóc kỹ sau mổ, bệnh vẫn có thể tái phát, tỷ lệ tái phát tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Sau mổ, người bệnh phải tái khám định kỳ, duy trì dùng thuốc, chăm sóc mũi, xịt rửa mũi theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm hạn chế tối đa tái phát.

Người bệnh có thể nội soi kiểm tra 3-6 tháng một lần khi không có triệu chứng hoặc tái khám ngay khi triệu chứng xuất hiện trở lại. Duy trì xịt rửa mũi và tránh các tác nhân có thể gây viêm xoang như khói thuốc lá, không khí ô nhiễm, rượu bia.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SOLSINUS

SolSinus - Thực phẩm điều trị xoang

  • Hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xoang cấp và mãn tính, xoang đầu, xoang trán, viêm đa xoang, viêm mũi dị ứng, viêm xoang viêm mũi lâu năm.
  • Giúp mũi thông thoáng, giảm các triệu chứng của viêm xoang như tắc mũi, chảy nước mũi, nước mũi có màu xanh, vàng. 
  • Ngăn ngừa tái phát các bệnh về viêm xoang viêm mũi

Xem thông tin chi tiết và đặt mua ngay TẠI ĐÂY

Tin khác

Tin tức - sự kiện

Video

ảnh 1
X