0

TRỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN, VIÊM XOANG BẰNG SÂM ĐẠI HÀNH

TRỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN, VIÊM XOANG BẰNG SÂM ĐẠI HÀNH

TRỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN, VIÊM XOANG BẰNG SÂM ĐẠI HÀNH

TRỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN, VIÊM XOANG BẰNG SÂM ĐẠI HÀNH

TRỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN, VIÊM XOANG BẰNG SÂM ĐẠI HÀNH
TRỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN, VIÊM XOANG BẰNG SÂM ĐẠI HÀNH

TRỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN, VIÊM XOANG BẰNG SÂM ĐẠI HÀNH

Sâm đại hành có tên khoa học là Eleutherine Subaphylla Gagnep, thuộc họ Lay ơn ( Iridaceae). Đây là 1 loại thảo dược không hiếm nhưng rất quý, có tác dụng dược lý trong điều trị các bệnh thiếu máu, vàng da, mệt mỏi. Đặc biệt các nghiên cứu y học hiện đại còn chỉ ra, hoạt chất có trong sâm đại hành có thể điều trị được các bệnh lý: Viêm phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp trên, viêm xoang, viêm mũi...

THÔNG TIN VỀ THẢO DƯỢC

Sâm đại hành còn có tên gọi khác là tỏi lào hay sâm cau. Loại thảo dược này thuộc cây thảo có chiều dài từ khoảng 30 đến 60cm. Bộ phận được sử dụng để làm thuốc là phần củ sau khi đã trồng khoảng từ 1 năm trở lên.

Sâm đại hành chữa viêm xoang, viêm đường hô hấp

Tính vị: Có vị ngọt, nhạt, tính mát

Thành phần hoạt chất: naphtoquinon: eleutherin, isoeleutherin, eleutherol.

Chính bởi chứa các hoạt chất quý này mà sâm đại hành có thể sử dụng như 1 loại thuốc chống viêm hiệu quả. Từ xa xưa, trong các bài thuốc Đông Y, thảo dược này đã được dùng để chữa trị các bệnh về thiếu máu, vàng da. Nấu sâm đại hành thành cao uống có tác dụng thành thuốc sát trùng, chữa các bệnh ngoài da. Loại thảo dược này khi kết hợp với 1 số thảo dược khác còn có công dụng điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm xoang.

MỐI QUAN HỆ GIỮA BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP VÀ VIÊM XOANG

Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh viêm xoang được chỉ ra là do viêm mũi dị ứng hay do cơ thể bị nhiễm các loại virut cúm, virut khác ở đường hô hấp trên. Khi người bệnh mắc viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp trên sẽ gây ra những tổn thương ở khoang xoang, đồng thời lượng dịch nhầy được sản sinh, ứ đọng, bám vào thành xoang gây ra bít tắc lỗ thông xoang và tạo mủ.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG SÂM ĐẠI HÀNH

Một trong những phương pháp đầu tiên mà bệnh nhân tìm đến khi điều trị các bệnh về viêm đường hô hấp hay viêm xoang đó là sử dụng thuốc kháng sinh. Việc điều trị bằng thuốc kháng sinh giúp bệnh nhân nhanh chóng cắt được các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng kháng sinh để điều trị các bệnh này lại dễ dàng gây ra kháng thuốc, đặc biệt tại nước ta vẫn còn rất nhiều trường hợp tự ý mua dùng kháng sinh bừa bãi còn gây ra các phản ứng phụ như dị ứng, béo phì, ảnh hưởng chức năng 1 số bộ phận khác của cơ thể.

Cách điều trị bằng sâm đại hành

Ngược lại, sử dụng thảo dược trong điều trị bệnh lại mang được sự an toàn khá cao cho bệnh nhân và hiệu quả cũng đã được nhiều chuyên gia chứng minh. Đối với bài thuốc trị viêm họng, viêm mũi, viêm xoang bằng sâm đại hành có 1 số bản thảo về thảo dược ghi lại như sau:

  • Bài thuốc trị viêm họng: Dùng rẻ quạt khô, sâm đại hành mỗi thứ 14g. Đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.
  • Bài thuốc trị ho, tiêu đờm, bổ phế: Dùng sâm đại hành, mạch môn, cát cánh, chích thảo, bán hạ, tang bạch bì, bối mẫu, bạch linh, xa tiền, trần bì sao, gừng khô mỗi thứ 20g, sa sâm 24g. Đem các vị thái nhỏ, cho vào bình sành đem ngâm với 3.5 lít rượu trắng. Ngâm trong 20 ngày là dùng được. Có thêm thêm 400ml mật ong vào. Mỗi lần dùng 25ml, ngày dùng 2 lần. Nên dùng trước khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Nhược điểm của những bài thuốc nam này đó là tính hiệu quả chậm khiến người bệnh dễ nản trí khi điều trị, kèm theo đó là tốn kém thời gian trong điều chế thuốc uống.

Để giúp bệnh nhân tìm ra phương pháp an toàn – hiệu quả - tiện lợi, công ty dược liệu Gia Định đã phối hợp cùng với Viện Dược Liệu cho ra đời sản phẩm Solsinus. Viên uống thảo dược Solsinus là sự kết hợp tinh hoa hoạt chất của các loại thảo dược: Sâm  đại hành, ngũ sắc, bạch chỉ, tân di hoa giúp điều trị làm giảm các triệu chứng của viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Đặc biệt, Solsinus được bào chế dạng viên nên dễ dàng cho bệnh nhân khi sử dụng cũng như mang theo khi đi xa. Sản phẩm được được chế từ thảo dược tự nhiên lành tính nên đảm bảo độ an toàn cao cho người bệnh khi sử dụng lâu dài.

 

 

Tin khác

Tin tức - sự kiện

Video

ảnh 1
X