0

NHỮNG BÀI THUỐC NAM HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN

NHỮNG BÀI THUỐC NAM HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN

NHỮNG BÀI THUỐC NAM HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN

NHỮNG BÀI THUỐC NAM HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN

NHỮNG BÀI THUỐC NAM HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN
NHỮNG BÀI THUỐC NAM HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN

NHỮNG BÀI THUỐC NAM HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN

Trong các bài thuốc Đông Y có nhắc tới rất nhiều vị thuốc có công dụng điều trị các bệnh về gan cũng như tăng cường bảo vệ gan. Có thể kể tới 1 số loại thảo dược thường xuyên được nhắc tới như: Sài hồ, bồ công nam, cà gai leo, mã đề…Việc điều trị bệnh bằng những bài thuốc Đông Y không chỉ đơn giản mà còn an toàn cho người bệnh khi dùng đúng cách. 

1. Sài hồ

Có tên khoa học là Bupleurumsinense. Sài hồ mọc thành bụi, cao khoảng tử 0.5 đến 3m, phân nhanh ở gốc và tỏa ra xung quanh. Thân cây khi còn non có màu xanh và lông mịn khi già chuyển màu tía hoặc xanh nâu nhẵn mịn. Lá sài hồ có hình thìa mọc so le, mép lá có rang cưa. Hoa mọc thành cụm ở đầu cành. Quả có mào lông không rụng, quả chia thành 10 cạnh.
 

 

 
Loại thảo dược này trong Đông Y có vị đắng, tính mát được dùng chủ trị các bệnh như: giải nhiệt, sơ can chỉ thống, hòa lý… Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện đại cũng đã làm các thực nghiệm lâm sàng và chỉ ra phần rễ, lá của loại thảo dược này còn có nhiều tác dụng trong điều hòa mỡ máu, lợi mật và đặc biệt ức chế mạnh virut viêm gan. 
Đối với bài thuốc dùng sài hồ điều trị viêm gan có thể sử dụng bằng cách sắc nước uống hoặc nấu cao hoặc chế biến thành các món ăn như nấu cháo sài hồ. 

2. Bồ công anh nam

Tên khoa học Lactuca indic L. tên dân gian ở Việt Nam còn gọi là rau bồ cóc, diếp hoang, diếp dại, mũi mác, rau lưỡi cày. Bồ công anh nam trong đông y được sử dụng khác phổ biến trong các bài thuốc trị nhiều chứng bệnh. 
Loại thảo dược này thân mọc thẳng, nhắn không cành hoặc rất ít cành cao khoảng từ 1 -3m. Lá có nhiều hình dạng và có nhựa màu trắng như sữa vị đắng, hoa bồ công anh nam có màu vàng hoặc tím. Trong kinh nghiệm dân gian, loại thảo dược này chuyên dùng để điều trị sưng vú, tắc tia sữa, giải độc, tiêu viêm và chữa rắn cắn. Đối với y học hiện đại, đây là 1 thảo dược quý trong điều trị bệnh viêm gan B. Các nhà khoa học đã chỉ ra, bồ công anh nam có tác dụng lợi mật, bảo vệ gan, lợi tiểu, ức chế mạnh các loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn dung huyết, phế cầu, não mô cầu…
Áp dụng các nghiên cứu khoa học trên, các chuyên gia đầu ngành tại Viện Dược Liệu trung ương đã kết hợp bồ công anh nam cùng 3 loại thảo dược khác: Sài hồ, chi tử, ngũ vị tử để tạo ra thực phẩm bảo vệ sức khỏe SOLHEPA – Giúp giải độc gan, bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan. Với nguồn nguyên liệu là các loại thảo dược sạch được nuôi trồng bài bản đảm bảo lượng hoạt chất tốt nhất, cùng với đó là dây truyền sản xuất hiện đại SOLHEPA tự hào là sản phẩm tốt – an toàn trong điều trị và bảo vệ chức năng gan. 
 

 

 

 

3. Cà gai leo

Có tên khoa học là Solanum procumbens Lou, trong dân gian còn gọi là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh…Trong dân gian loại thảo dược này thường được dùng giải rượu, ngộ độc rượu bằng cách sắc nước uống. Các bản thuốc Đông Y cũng có ghi chép lại nhiều bài thuốc điều trị viêm gan, sơ gan sử dụng loại dược liệu này như: 
  • Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư: cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g. Tất cả sao vàng, sắc uống hằng ngày một thang.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan…): 35g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, và giải độc gan rất tốt

 

 

 

 

4. Cỏ mần trầu

Thảo dược này còn có tên gọi khác là Cỏ vườn trầu, Cỏ màn trầu, Cỏ dáng – Eleusine indica (L.) Gaertn., thuộc họ Lúa – Poaceae. 
Đặc điểm nhận dạng: Cây thảo sống hằng năm, cao 15-90cm, có rễ mọc khỏe. Thân bò dài ở gốc, phân nhánh, sau mọc thẳng đứng thành bụi. Lá mọc so le, hình dải nhọn. Trong y học, tất cả các bộ phận của loại thảo dược này đều được sử dụng để chữa bệnh. Cỏ mần trầu có vị ngọt hơi đắng tính bình và có tác dụng hạ nhiệt, trừ thấp, cầm máu, mát gan. 
Bài thuốc dân gian trong chữa viêm gan vàng da như: Cỏ mần trầu 16-20g dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán; thường phối hợp với các vị thuốc khác.
 
Ngoài những loại thảo dược trên, cũng còn rất nhiều bài thuốc nam khác hỗ trợ rất tốt trong điều trị bệnh về gan. Việc sử dụng các bài thuốc nam tuy đơn giản, nhưng hiệu quả mang lại không rõ ràng và buộc phải sử dụng trong thời gian dài khiến cho nhiều bệnh nhân nản trí, từ bỏ liệu trình. Không chỉ vậy, nhiều bệnh nhân tự ý đi tìm thảo dược theo dân gian truyền miệng hoặc tự điều chế sử dụng. Đây là điều không nên, bởi sự thiếu kiến thức y học có thể khiến bệnh nhân tìm nhầm thảo dược hoặc điều chế không loại bỏ được tạp chất khi sử dụng sẽ tạo nên các biến chứng nguy hiểm. 
 
Một giải pháp được đưa ra đó là sử dụng các sản phẩm điều chế từ các loại thảo dược đó. Một trong những sản phẩm đang được tin dùng trên thị trường hiện nay và được nhiều bác sỹ chuyên khoa khuyên dùng đó là SOLHEPA. Sản phẩm được bào chế từ các loại thảo dược tự nhiên, do viện Dược Liệu sản xuất và đã được kiểm chứng lâm sàng, đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân trong điều trị lâu dài. 

 

 

Tin khác

Tin tức - sự kiện

Video

ảnh 1
X