0

VIÊM MŨI DỊ ỨNG - NGUYÊN NHÂN VÀ LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH

VIÊM MŨI DỊ ỨNG - NGUYÊN NHÂN VÀ LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH

VIÊM MŨI DỊ ỨNG - NGUYÊN NHÂN VÀ LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH

VIÊM MŨI DỊ ỨNG - NGUYÊN NHÂN VÀ LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH

VIÊM MŨI DỊ ỨNG - NGUYÊN NHÂN VÀ LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH
VIÊM MŨI DỊ ỨNG - NGUYÊN NHÂN VÀ LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH

VIÊM MŨI DỊ ỨNG - NGUYÊN NHÂN VÀ LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý khá phổ biến đối với các bệnh về đường hô hấp thường xuất hiện đi kèm với các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt mũi, ngứa mũi. 
Bệnh viêm mũi dị ứng được xem là bệnh lành tính tuy nhiên lại gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người mắc bệnh. Bệnh khiến cho bệnh nhân thường xuyên hắt hơi, xổ mũi đôi khi nhức đầu và mất tập trung khi làm việc. Đặc biệt, nếu viêm mũi dị ứng kéo dài quá lâu thì nguy cơ mắc phải hen phế quản cũng sẽ tăng lên. Chính vì vậy chúng ta không thể chủ quan khi mắc bệnh. 
 

 

 

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM MŨI DỊ ỨNG

  • Dị nguyên bụi
Hay gặp nhất chính là bụi nhà, bụi phấn hóa, lông vũ, bụi công nghiệp… trường hợp phổ biến là bụi nhà và bụi phấn hoa. Những người bị do nguyên nhân này thường sẽ mắc viêm mũi dị ứng quanh năm.
Viêm mũi dị ứng do phấn hoa có thể coi là một dạng dị ứng thuần nhất với một số đặc điểm sau: Xảy ra ở những cá thể có cơ địa dị ứng thường biến mất hoàn toàn ở tuổi trên 50 hoặc ở những người có tiền sử dị ứng gia đình. Triệu chứng đi kèm khi dị ứng với phấn hoa luôn là hắt hơi, chảy nước mũi và ngứa mũi. Một số loại phấn hoa dễ gây viêm mũi dị ứng như: hoa hồng, hoa sữa, hoa lan… những người mắc viêm mũi dị ứng phấn hoa sẽ hết các triệu chứng này khi không tiếp xúc với phấn của chúng. 
  • Do khí hậu
Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người mắc phải. Thông thường bệnh sẽ xuất hiện nhiều vào thời điểm gió mùa đông bắc và tự khỏi bệnh khi kết thúc đợt khí hậu. 
  • Do khói thuốc lá, khói than
Các chuyên gia đã chỉ ra sự liên kết của các loại khói độc này với bệnh viêm mũi dị ứng. Đặc biệt các nghiên cứu cũng chỉ ra bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng do các loại khói này sẽ có nguy cơ chuyển đổi thành viêm xoang hay hen phế quản. 
 

 

 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Người bệnh có thể điều trị viêm mũi dị ứng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm thuốc, cũng như các biện pháp khắc phục tại nhà và có thể là các loại thuốc thay thế. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn cần phải khám và nghe tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp điều trị nào. 
Một số loại thuốc và sản phẩm để điều trị bệnh viêm mũi dị ưng hiệu quả như:
  • Thuốc kháng histamin
Người bệnh có thể dùng thuốc kháng histamin để điều trị dị ứng dựa trên cơ chế hoạt động bằng cách ngăn cơ thể tạo ra histamin. Tuy nhiên để sử dụng thuốc cần phải theo kê đơn của bác sĩ không được tùy tiện dùng nếu không sẽ gây nhờn thuốc hoặc tác dụng phụ nguy hiểm.
Thuốc chống xung huyết (decongestant)
Tuy nhiên thuốc này thường được chỉ định sử dụng không quá 3 ngày nếu không sẽ gây ảnh hưởng tới niêm mạc mũi. Đặc biệt khi sử dụng thuốc cũng cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ và phải có sự chuẩn đoán kê đơn của bác sĩ trước khi sử dụng. 
 
 

 

 

 

 
  • Thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi
Thuốc xịt mũi steroid thường được khuyên dùng lâu dài, hữu ích để kiểm soát các triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên có rất nhiều sản phẩm thuốc xịt mũi được bác sĩ khuyên không nên sử dụng lâu dài, vì vậy bệnh nhân cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Đi kèm với phương pháp điều trị bằng xịt mũi thì bệnh nhân cũng nên rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý chuyên dụng giúp làm sạch khoang mũi và gia tăng tác dụng của thuốc xịt mũi. 
  • Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe SOLSINUS
Sản phẩm được bào chế từ các loại thảo dược tự nhiên: hoa ngũ sắc, tân di hoa, sâm đại hành, bạch chỉ có tác dụng rất tốt trong điều trị viêm xoang và viêm mũi dị ứng và chống tái phát bệnh. Sản phẩm của công ty dược liệu Gia Định do Viện Dược Liệu nghiên cứu và sản xuất dựa trên dây truyền hiện đại. Hiện nay SOLSINUS đã được bày bán tại tất cả các hiệu thuốc trên toàn quốc và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng
  • Tránh các chất gây dị ứng
Tránh phấn hoa và nấm mốc, bụi, bọ ve, cứt gián, lông chó, mèo, xăng dầu, phân bón, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm, chất tẩy rửa...
Đó là những điều bạn nên biết về viêm mũi dị ứng cũng như các biện pháp điều trị bệnh. Mong rằng các thông tin có thể giúp ích cho bạn khi điều trị bệnh. 

 

Tin khác

Tin tức - sự kiện

Video

ảnh 1
X